Hương Ngành Bánh Kẹo: Xu Hướng Sản Phẩm Mới Trên Thế Giới Năm 2024
Xu Hướng Hương Bánh Kẹo: Đổi Mới Để Chinh Phục Thị Trường Trong Và Ngoài Nước
Hương ngành bánh kẹo đang trở thành tâm điểm đổi mới để bắt kịp nhu cầu đa dạng về hương vị của người tiêu dùng. Không chỉ tập trung vào hương vị truyền thống, các doanh nghiệp còn phát triển những sản phẩm mang hương tự nhiên, độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sức khỏe và trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Sự kết hợp giữa sáng tạo và chất lượng đã mở ra nhiều cơ hội để ngành bánh kẹo chinh phục thị trường trong nước và vươn xa quốc tế.
Thị Trường Ngành Bánh Kẹo Tại Thế Giới Và Việt Nam
Thị trường bánh kẹo toàn cầu ước tính có giá trị 305.673,6 triệu USD vào năm 2024 và dự kiến tăng trưởng mạnh mẽ lên 558.145,9 triệu USD vào năm 2034. Tại Việt Nam, thị trường bánh kẹo cũng không kém phần sôi nổi với dự báo đạt 1.640 triệu USD vào năm 2024 và tốc độ tăng trưởng hàng năm ước tính là 10,17%. Theo Statista, bánh kẹo có đường (Sugar confectionery) chiếm tỷ trọng lớn nhất, kế đến và bánh ngọt và các sản phẩm được bảo quản (Preserved pastry goods & cakes).
Các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang có sự cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực bánh kẹo. Dù thuế nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN vào Việt Nam đã giảm xuống nhưng bánh kẹo sản xuất trong nước vẫn tiếp tục nắm giữ thị trường, chiếm hơn 90% doanh số bánh kẹo của cả nước. Điều này cho thấy sức mạnh của thương hiệu nội địa, sự tối ưu hóa trong nguyên liệu sản xuất và khả năng đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.
Xu Hướng Của Người Tiêu Dùng Đối Với Ngành Bánh Kẹo Hiện Nay
Bánh Kẹo Ít Đường
Với sự gia tăng của các vấn đề về sức khỏe như béo phì và bệnh tiểu đường, người tiêu dùng đang dần hướng đến các sản phẩm bánh kẹo ít đường nhưng vẫn giữ được hương vị tuyệt vời. Các thương hiệu lớn đang nắm bắt xu hướng này bằng cách sử dụng các loại đường thay thế tự nhiên như stevia, xylitol hoặc erythritol để duy trì độ ngọt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, socola đen đang được người tiêu dùng yêu thích nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, chống lại các gốc tự do và giảm viêm. Thêm vào đó, việc tiêu thụ socola đen ở mức độ vừa phải còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não và nâng cao tâm trạng. Socola đen còn chứa tỉ lệ cacao cao hơn và ít đường hơn so với socola sữa, nhờ đó nó trở thành lựa chọn lành mạnh.
Bánh Kẹo Hữu Cơ
Cùng với bánh kẹo ít đường, bánh kẹo hữu cơ cũng đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Các sản phẩm bánh kẹo hữu cơ này được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không hương liệu nhân tạo, không chứa gluten và đảm bảo an toàn, phù hợp cho cả những người ăn kiêng đặc biệt. Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, bánh kẹo hữu cơ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thực phẩm lành mạnh, góp phần vào lối sống cân bằng và bền vững.
Bánh Kẹo Chức Năng
Bánh kẹo chức năng đang dần phổ biến khi người tiêu dùng đang tìm kiếm đồ ăn nhẹ nhưng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các sản phẩm như kẹo tăng cường năng lượng hay kẹo dẻo giảm căng thẳng đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với món ăn nhẹ hướng tới sức khỏe.
Với việc bổ sung thêm các thành phần như vitamin, adaptogens (một hoạt chất có khả năng giảm căng thẳng), chất kích thích tự nhiên (như caffeine), bánh kẹo chức năng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hấp dẫn những người tiêu dùng đang quan tâm đến sức khỏe.
Các Giải Pháp Đóng Gói Thông Minh, Thân Thiện Với Môi Trường
Nhằm đáp ứng các nhu cầu người tiêu dùng hiện đại về sự tiện lợi và mang tính bền vững, các doanh nghiệp đã đưa ra một số giải pháp đóng gói mang tính sáng tạo. Một trong số đó là túi zip có thể hút chân không, giúp lưu giữ sản phẩm, hạn chế tiếp xúc với không khí và thuận tiện để mang theo khi di chuyển.
Người tiêu dùng cũng ưu tiên các vật liệu thân thiện với môi trường như bao bì có thể phân hủy sinh học hoặc tái chế để giảm được lượng khí thải carbon. Bên cạnh đó, các gói dùng một lần cung cấp khả năng kiểm soát khẩu phần, hấp dẫn người tiêu dùng tìm kiếm những món ăn nhanh và dễ sử dụng.
Cơ Hội Và Thách Thức Cho Ngành Hương Bánh Kẹo Việt Nam
Cơ Hội
Trong khâu sản xuất bánh kẹo, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là ưu tiên các nguồn nguyên liệu. Tại Việt Nam, ngành nông nghiệp cũng phát triển tương đối mạnh, nguyên liệu cốt lõi trong bánh kẹo gồm mía đường và cacao đều tăng trưởng tốt. Điều này thể hiện các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo giảm được chi phí và không cần nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.
Các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam không ngừng sáng tạo ra nhiều hương vị, màu sắc, hình dáng và kích cỡ khác nhau để thu hút khách hàng. Những bánh kẹo tại Việt Nam hiện nay đều đạt được các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP, GMP,... và được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng đã đầu tư thêm vào công nghệ hiện đại, tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu của bánh kẹo của Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong những năm qua. Thị trường xuất khẩu chính của bánh kẹo Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Trung Đông. Ngoài ra, bánh kẹo Việt Nam cũng đã có mặt hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới
Thách Thức
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam cũng gặp nhiều thách thức. Bánh kẹo là một ngành có tính cạnh tranh cao, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo trong nước không chỉ đối mặt với sức ép từ đối thủ nội địa còn phải đối mặt với các doanh nghiệp lớn và nhỏ từ khắp nơi trên thế giới.
Để đối mặt với sức ép này, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo phải nghiên cứu ra các công thức sản phẩm mới, mang tính sáng tạo và độc đáo. Đồng thời, việc nắm bắt các xu hướng thị trường như sử dụng nguyên liệu tự nhiên và thân thiện với môi trường sẽ trở thành chìa khóa để thu hút được người tiêu dùng và duy trì sức cạnh tranh.
Thêm vào đó, để có thể xuất khẩu sang các nước khác, các doanh nghiệp ngành bánh kẹo còn phải tuân thủ từng quy định riêng của nước đó về chất lượng, an toàn thực phẩm, dán nhãn,.. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn phải nắm rõ xu hướng hương vị của bánh kẹo được yêu thích tại từng thị trường để tạo ra sản phẩm thu hút được người tiêu dùng.
Song song đó, việc chọn lựa nguồn cung cấp hương liệu chất lượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tạo ra sự độc đáo mới. Hiện nay, một số công ty cung cấp hương liệu lớn trên cả nước như Công ty Hương liệu Việt Đức cũng đã và đang kết hợp với công ty sản xuất hương nổi tiếng trên thế giới để nghiên cứu ra những dòng hương tự nhiên và đáp ứng được xu hướng của người tiêu dùng hiện nay. Dòng sản phẩm hương liệu mới này mang lại sự mới lạ, khác biệt với các đối thủ trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn và dinh dưỡng cho sản phẩm.
Các Dòng Sản Phẩm Ngành Bánh Kẹo Mới Hiện Nay
Hiện nay trên thị trường, các hãng bánh kẹo đang tung ra nhiều hương vị mới mẻ, độc đáo. Dưới đây là một số sản phẩm đang nổi bật trên thị trường:
Bánh Quy Oreo Hương Vị Cola
Mở đầu là dòng bánh kẹo đến từ thương hiệu bánh quy hàng đầu thế giới OREO. Họ đã kết hợp với thương hiệu Coca Cola - một thương hiệu nước giải khát có ga nổi tiếng đã ra mắt phiên bản bánh quy oreo kẹp kem mang hương vị cola. Đây là sản phẩm đánh dấu tình bạn thân thiết giữa hai thương hiệu này và cũng mang lại sự kết hợp độc đáo mới vừa lạ vừa quen cho người tiêu dùng.
Bỏng Ngô Prospector Popcorn Với Gia Vị Bí Ngô - Pumpkin Spice
Thương hiệu Prospector Popcorn đã cho ra mắt dòng sản phẩm bỏng ngô với gia vị bí ngô - Pumpkin Spice. Gia vị bí ngô là sự pha trộn các loại gia vị gồm quế, đinh hương, gừng, nhục đậu khấu và hạt tiêu tạo nên hương vị ấm áp, đặc trưng. Sở dĩ được gọi là gia vị bí ngô vì ban đầu hỗn hợp hương vị này được dùng làm bánh bí ngô, sau này mới được ứng dụng cho cả nước giải khát và các loại bánh kẹo khác. Prospector Popcorn Pumpkin Spice mang hương vị caramel cổ điển kết hợp với gia vị bí ngô và một lớp phủ socola trắng tinh tế, phù hợp cho thời tiết se lạnh.
Socola Đen Seed And Bean Hương Lavender
Cuối cùng là socola đen. Socola từ nhà Seed and Bean không chỉ đáp ứng sở thích socola đen của người tiêu dùng mà còn làm đa dạng hóa hương vị với sản phẩm socola đen hương lavender. Thành phần socola nguyên chất với 72% cacao hữu cơ cùng với mùi hương từ lavender giúp người tiêu dùng không chỉ đảm bảo về sức khỏe mà còn làm mới khẩu vị.
Nhà Cung Cấp Hương Bánh Kẹo Hàng Đầu Tại Việt Nam
Công ty Hương liệu Việt Đức tự hào là đối tác đáng tin cậy của các công ty R&D và doanh nghiệp F&B tại Việt Nam trong việc cung cấp hương liệu cho bánh kẹo. Các dòng hương liệu cho bánh kẹo không chỉ gói gọn ở các hương vị bản địa mà còn có đa dạng hương vị đặc trưng lẫn mới lạ của các quốc gia trên thế giới.
Ngoài ra, Việt Đức còn có đội ngũ chuyên gia về hương liệu đến từ Châu âu. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nghiên cứu và sáng tạo ra những mùi hương độc đáo, hương liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như đạt các chỉ tiêu về chất lượng. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết!